Tin: 02/12/2023 Chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

(Baoquangngai.vn)- Sáng 29/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trong lĩnh vực nuôi trồng ngành nông nghiệp, tình hình dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Dự họp có lãnh đạo Sở NN&PTNT, các huyện, thị xã, thành phố.

Theo Sở NN&PTNT, đến nay, toàn tỉnh có 304 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục trâu bò, làm chết 70 con; có 414 con heo mắc bệnh và tiêu hủy vì nhiễm dịch tả heo Châu Phi; có 131 con bò, heo mắc bệnh lở mồm long móng.
Với bệnh cúm gia cầm A/H5N1, có 3.200 con mắc bệnh. Dịch bệnh thủy sản xảy ra tại huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức, với diện tích 4,7ha. Số lượng gia súc, gia cầm và diện tích thủy sản mắc bệnh giảm so với năm 2022.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy gần 300 mẫu trên gia súc, gia cầm và thủy sản để giám sát dịch bệnh, đã tiêm trên 1,7 triệu liều vắc xin và thực hiện 2 đợt tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi.

Hiện nay, công tác tiêm phòng dịch tả heo Châu Phi gặp khó khăn vì giá vắc xin cao và quy trình tiêm phòng yêu cầu nghiêm ngặt. Hệ thống thú y ở cấp huyện, xã chủ yếu là kiêm nhiệm nên công tác chẩn đoán và báo cáo dịch bệnh chưa kịp thời.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đánh giá cao kết quả trong sản xuất nông nghiệp cũng như sự chủ động, linh hoạt của các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản giảm so với năm 2022. Vụ đông xuân 2023 - 2024, thời tiết được dự báo khắc nghiệt. Cùng với đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm động vật dịp tết Nguyên đán tăng cao, việc vận chuyển, giết mổ, buôn bán thường làm dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Sở NN&PTNT và các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; kiểm soát nhập lậu gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm không có nguồn gốc vào địa bàn tỉnh.

Các địa phương cần có sự liên kết trong công tác phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để sẵn sàng tổ chức phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi; giám sát chặt chẽ dịch bệnh gia súc, gia cầm và động vật thủy sản để kịp thời phát hiện, dập dịch, không để lây lan diện rộng...

Nguồn tin: Tin-ảnh: ÁI KIỀU

NHÀ PHÂN PHỐI THUỐC THÚ Y ĐỘC QUYỀN
Công Ty TNHH Nông Nghiệp Hoàng Long - Hoang Long Agriculture Co.,Ltd
Địa chỉ: Số 27C Khu Villa Pegasus, Phường Long Bình Tân ,Tp.Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam 
(Company code 3603246464 issued by Department of Planning and Investment of Dong Nai province)
Điện thoại: 0251 8837 227 - Fax: 0251.837.287
Email: [email protected] - Website: www.hoanglongagri.vn